Thứ Năm , Tháng Tư 25 2024
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức du học / KINH NGHIỆM SỐNG VỚI GIA ĐÌNH BẢN XỨ

KINH NGHIỆM SỐNG VỚI GIA ĐÌNH BẢN XỨ

Việc sinh sống cùng người bản xứ như một gia đình hay (gọi tắt là “Home stay“) là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn.
Rất nhiều du học sinh cho biết nhiều trường học không có kí túc xá riêng, hoặc sinh hoạt trong kí túc xá gây bất lợi, tìm nhà trọ tốt thì vô cùng khó khăn… nên giải pháp hợp lý và an toàn nhất chính là ở tại nhà của người bản xứ.
banxu1-fill-650x176
Vì sao nên sống với gia đình bản xứ?
Home stay cực thuận tiện và an toàn
Ở trong một nhà cùng người bản xứ, bạn luôn nhận được sự hỗ trợ giám hộ, chăm sóc giống như sống trong gia đình của mình. Đặc biệt, các “Home stay” có an ninh rất tốt, đảm bảo vệ sinh nữa.
 Rất nhiều gia đình “Home stay” thân thiện nên còn lo cho du học sinh ăn mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều ( thường là buổi trưa ăn tại trường). Mức sinh hoạt phí cũng rất hợp lý thôi. Bạn Anh Khoa, du học sinh tại Mỹ còn cho biết: “Điều quan trọng nhất là trong môi trường này, sẽ rất thuận lợi cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh của mình”.
Home stay như gia đình thứ 2 của du học sinh vậy
banxu2
Vì sống chung trong một gia đình có cha mẹ nuôi nên học sinh được ưu ái, ít khi phải tự một mình làm mọi việc nhà như giặt quần áo, lau dọn nhà cửa, nấu nướng… Vì vậy du học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để học tập, nghỉ ngơi.
Một học sinh khác chia sẻ: “Tớ may mắn khi được sống chung với một gia đình bản xứ gần trường. Thay vì gọi là cô chú, tớ luôn gọi là bố, mẹ nuôi và họ cũng rất yêu quý tớ nữa. Gia đình họ chỉ có hai người con trai và đã lập ra đình rồi, nên họ lúc nào cũng coi tớ như cô con gái và rất ưu ái, chăm sóc mình. Không còn là quan hệ chủ nhà và người ở trọ nữa đâu”.
Bạn Xuân Quyên (du học sinh tại Mỹ), gửi những dòng tâm sự cho bạn bè tại Việt Nam: “Khi ở Home stay, mình được gia đình mới và cô tư vấn của trường trợ giúp. Người Mỹ rất thẳng thắn. Sau bữa ăn cuối tuần khi cả gia đình luôn cùng quây quần quanh bàn ăn và đọc một trích đoạn nào đó từ báo chí, rồi cùng lắng nghe nhận xét của từng thành viên, thậm chí từ thành viên nhỏ nhất mới chỉ bảy tuổi. Cha nuôi cũng dành thời gian chở cả gia đình đi chơi vào cuối tuần, rồi cùng xem gameshow. Thỉnh thoảng, mình lại cùng mẹ nuôi đi shopping hoặc trang hoàng cho căn nhà. Mình cũng tâm sự với mẹ nuôi nhiều thứ và bà cực kỳ tâm lý”.
Các kinh nghiệm khi sống “Home stay”
Tuy nhiên, dù sống trong một môi trường thân thiện, nhưng du học sinh cũng cần nhớ những quy tắc sau khi sống “Home stay”.
Nhớ giữ phòng của mình thật gọn gàng, ngăn nắp
banxu3-fill-650x488
Thông báo cho gia đình “Home stay” nếu bạn không ăn cơm ở nhà, luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; phải xin phép gia đình “Home stay” khi muốn mời bạn về nhà chơi.
Một du học sinh ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ còn cho rằng: “Việc ăn mặc của bạn không được làm cho gia đình Home stay hoặc những người khác ngượng ngùng, khó chịu. Bởi lẽ người nước ngoài rất quan trọng về hình thức, dù ở nhà cũng cần lịch sự, tôn trọng người khác”.
Cách xưng hô với họ như thế nào?
Nhiều bạn nghĩ rằng thật khó khi xưng hô với ba và mẹ nuôi, vì ngượng, nhưng thực tế cách xưng hô cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn gọi họ là ba mẹ nuôi thì họ sẽ đối xử với bạn như một đứa con nuôi.
Tham gia hoạt động cuối tuần với gia đình bản xứ
banxu4
Gia đình bản xứ có trách nhiệm chăm sóc cho bạn, do đó bạn phải đảm bảo thời gian bạn phải có mặt ở nhà vào các buổi tối trong tuần và các buổi tối cuối tuần. Đặc biệt, hoạt động cuối tuần như văn hóa của Mỹ, bạn nên hòa nhập với các hoạt động của gia đình, vui chơi và thoải mái.
Công việc nhà nào mà bạn có thể làm giúp hãy bắt tay ngay, đó là bí quyết để bạn chiếm được cảm tình cũng như hòa nhập ngay như một thành viên của gia đình. Ghi nói “cảm ơn” và “xin vui lòng”
Bạn cần phải xin phép trước khi đi ra ngoài và khi đi chơi với bạn bè. Luôn luôn xin phép trước khi thực hiện kế hoạch với bạn bè, thông báo cho gia đình bản xứ nơi bạn đang đi, với ai và thời gian trở về. Luôn luôn trở về nhà trước giờ giới nghiêm
Tặng món quà nhỏ vào ngày sinh nhật và ngày lễ cho các thành viên của gia đình bản xứ, gần gũi và chia sẻ với gia đình bản xứ
Sử dụng máy tính và Internet