Thứ Bảy , Tháng Năm 8 2021
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức du học / NHỮNG MỤC TIÊU CẦN XÁC ĐỊNH KHI ĐI DU HỌC

NHỮNG MỤC TIÊU CẦN XÁC ĐỊNH KHI ĐI DU HỌC

Hiện nay, du học đã trở thành xu hướng phổ biến được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm, lựa chọn. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng thành công trong việc tìm kiếm tri thức ở nước ngoài. Để hiện thực hóa ước mơ du học, xác định mục tiêu rõ ràng là việc làm cần thiết.

studygoals

Hiện nay, du học đã trở thành xu hướng phổ biến được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm, lựa chọn. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng thành công trong việc tìm kiếm tri thức ở nước ngoài. Để hiện thực hóa ước mơ du học, xác định mục tiêu rõ ràng là việc làm cần thiết.
Đi học để làm gì?

Hãy thử xác định lý do khiến bạn tìm kiếm nền giáo dục ở nước ngoài mà không phải ở Việt Nam:setting-goals
✓ Vì sao bạn muốn đi du học?
✓ Du học mang lại lợi ích như thế nào cho bản thân bạn?
✓ Bạn đi du học vì muốn bắt chước bạn bè?
✓ Bạn đi du học vì nghĩ rằng cuộc sống ở nước ngoài sung sướng hơn?
✓ Bạn đi du học vì bạn không thích cuộc sống ở Việt Nam?

Trả lời thành thật với chính mình. Nếu bạn chưa xác định được những lợi ích mà việc du học mang lại cho bản thân hoặc nguyên nhân khiến bạn muốn đi du học là do muốn giống bạn bè… thì bạn chưa xây dựng được mục tiêu học tập đúng đắn cho mình.

Con đường học tập ở nước ngoài rất dài, nếu không có định hướng rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với những vấn đề nảy sinh trong suốt quá trình học tập đấy. Thực tế, đã có nhiều trường hợp phải bỏ học giữa chừng vì không thể tiếp tục theo học được nữa, hoặc có bạn trở về Việt Nam với “vốn liếng” tri thức không khác lúc đi là mấy. Đi du học không phải là dịp để bạn chứng tỏ với bạn bè về tấm bằng quốc tế mà trên hết, việc du học đem lại những cơ hội để bạn học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến của thế giới. Tiếp thu phương pháp giáo dục ở nước ngoài, bạn sẽ học hỏi và đúc kết những kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho nghề nghiệp tương lai. Ngoài ra, giao lưu và tiếp xúc với nền văn hóa quốc tế sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức về thế giới xung quanh. Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống tự lập, tự chăm lo cho bản thân, tự túc những công việc của mình. Thỉnh thoảng, bạn sẽ đối mặt với nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè và hàng nghìn nỗi cơ đơn không thể kể tên. Do vậy, xây dựng mục tiêu và định hướng tương lai rõ ràng trước khi đi du học sẽ là động lực rất lớn để giúp bạn vượt qua con đường chông gai phía trước.

Đừng vội đi du học khi bạn chưa tìm ra cho mình một mục tiêu đúng đắn.

studyinusa-fill-550x367

Những bước chuẩn bị

Học cái gì?
Khi đã quyết tâm đi du học thì điều kế tiếp cần làm chính là xác định ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Bạn nên biết mình thích gì để lựa chọn ngành học đúng đắn và theo đuổi nó đến cùng. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình học (các môn học, tín chỉ, những hoạt động có liên quan…) để xem ngành học có phù hợp với bạn không, bạn cần bổ sung kiến thức, kỹ năng gì trước khi tham gia học tập hay không?

Học trường nào?
Sau khi chọn ngành thì cũng đến lúc bạn tìm cho mình môi trường học tập mong muốn. Bạn cần xác định quốc gia đến học tập, trường học theo nguyện vọng, sở thích của bạn. Đây sẽ là nơi bạn gắn bó trong những ngày tháng ở phương xa, là nơi bạn sẽ học tập và trải nghiệm đời sống của du học sinh. Vì thế, việc tìm hiểu về trường học, cơ sở vật chất, khuôn viên, ký túc xá hay phong cảnh… sẽ giúp bạn hiểu hơn về môi trường học tập tương lai, tránh được những bỡ ngỡ khi trực tiếp học tập.

Một điều cần lưu ý là chọn trường nên gắn liền với điều kiện tài chính – bài toán được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Bạn nên tìm hiểu kỹ mức chi phí cho toàn bộ thời gian học tập bao gồm tiền học phí, chi phí sinh hoạt, ăn ở… để có thể xây dựng kế hoạch du học thật tốt. Thực tế cho thấy áp lực tài chính gây ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của du học sinh. Do điều kiện gặp khó khăn, nhiều bạn đã tập trung vào việc làm thêm ngoài giờ để có thể chi trả tiền nhà, tiền sinh hoạt phí phát sinh… Hậu quả dẫn đến chính là sự thiếu hụt thời gian và cạn kiệt sức lực, khiến các bạn không thể học tập tốt ở trường hoặc trở nên “đuối hơi” vào các kỳ kiểm tra cuối học kỳ. Ngoài ra, việc phải lo nghĩ và tính toán về tài chính sẽ khiến các du học sinh lâm vào trạng thái mệt mỏi, buồn chán và lo sợ khi không thể giải tỏa với cha mẹ ở nhà hoặc những bạn bè khác. Điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các du học sinh và biến giấc mơ du học của họ thành cơn “ác mộng” cần được giải tỏa.

Ngoại ngữ
Đừng đợi đến lúc nộp hồ sơ đăng ký vào các trường thì mới học chú ý đến vấn đề này. Học tập ngoại ngữ không phải chuyện một sớm một chiều mà cần có quá trình rèn luyện và đầu tư lâu dài. Khi đã có ý định đi du học thì bạn nên dành thời gian để trau dồi ngoại ngữ cho bản thân. Các trường học hiện nay đều yêu cầu các chứng chỉ như TOEFL, IELTS, SAT… Do vậy, bạn có thể theo học các khóa học luyện thi chứng chỉ quốc tế để nâng cao kỹ năng của mình. Một số trường không yêu cầu cao về chuẩn đầu vào môn tiếng Anh, tuy nhiên, để việc hòa nhập diễn ra nhanh hơn, bạn nên xây dựng một nền tảng tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam.
Không phải tất cả mọi con đường du học đều được “trải hoa hồng”, do vậy, để học tập và sinh sống tốt trong một môi trường xa lạ, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân cũng như lên kế hoạch cụ thể cho việc du học.

IDC Việt Nam xin cung cấp một số thông tin để về những việc cần làm trước khi đi du học để bạn có cái nhìn cụ thể và chuẩn bị tốt hơn cho con đường tương lai.

Check Also

NHỮNG TRƯỜNG THPT MỸ CÓ CHI PHÍ CHỈ TỪ $19,950 USD CỦA EDUCATIUS NĂM HỌC 2021-2022

ĐÔI NÉT VỀ EDUCATIUS GROUP: Tập đoàn Educatius được thành lập vào năm 2001 bởi …

Hotline: 0983906964
SMS: 0983906964 Nhắn tin Facebook