Thứ Bảy , Tháng Tư 13 2024
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức du học / LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA “HOMESICK” – NỖI NHỚ NHÀ KHI ĐANG DU HỌC TRUNG HỌC TẠI MỸ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA “HOMESICK” – NỖI NHỚ NHÀ KHI ĐANG DU HỌC TRUNG HỌC TẠI MỸ?

Đánh giá

Du học tại một đất nước khác được xem là đối mặt với vô vàn khó khan; đặc biệt là khi bạn ở xa gia đình, bạn bè, các món ăn quen thuộc hàng ngày, v.v … Không còn tiếng gọi í ới của Ba Mẹ vào 6h mỗi sáng giục bạn đi học? Không còn cái đập tay hay tiếng la cùng bạn bè mỗi dịp ra chơi. Hơn tất cả, không còn bát phở nóng hổi, tô hủ tíu đầu ngõ, hay cái bánh mì ăn vội mỗi khi chạy đi học thêm. Điều đó có một tên gọi mà hầu hết sinh viên quốc tế phải chịu đựng trong thời gian đi du học, đó chính là: NỖI NHỚ NHÀ.

Một số sinh viên quốc tế vượt qua nỗi nhớ nhà trong một thời gian ngắn, nhưng có những bạn vẫn đang cố gắng vượt qua nó từng ngày. Với tư cách là một người bạn cùng cảnh ngộ, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn 1 số lời khuyên hữu ích để vượt qua nỗi nhớ nhà dựa trên kinh nghiệm hai năm của tôi khi sống và học tập ở Mỹ thời gian qua.

homesick

CÁC TIPS GIÚP VƯỢT QUA “HOME SICK”:

  1. Trò chuyện với gia đình chủ nhà của bạn

Điều này nghe có vẻ giống như lời khuyên phổ biến và vô dụng nhưng đó là điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến. Đơn giản là vì họ ở cạnh tôi nhiều nhất, luôn quan tâm hỏi han tôi và họ “hiểu” điều tôi đang trải qua. Chính vì thế, khi tôi nói chuyện nhiều hơn với ba mẹ chủ nhà (Host mom and Host dad) và kể họ nghe cảm giác nhớ nhà, nhớ Việt Nam, kể về những nơi tôi đã đi từ Nam ra Bắc, tôi thật sự cảm thấy thoải mái. Họ đã lắng nghe, đã hỗ trợ tôi rất nhiều, thậm chí yêu thương tôi như ba mẹ thứ hai với mong muốn giúp tôi vượt qua nỗi nhớ nhà. Tôi cũng chắc chắn rằng bất kỳ gia đình chủ nhà nào cũng sẽ lắng nghe những khó khăn của bạn khi sống xa gia đình. Khi bạn nói chuyện với gia đình chủ nhà, bạn cũng có thể phát triển mối quan hệ với họ. Điều quan trọng là hãy mở lòng mình ra, “dám trò chuyện” cùng họ thì mọi việc sẽ ổn cả thôi, bạn tôi ạ!

 

Tôi biết rằng vẫn có một số bạn cảm thấy không thoải mái khi thể hiện suy nghĩ của họ bằng tiếng Anh. Vì vậy, tôi sẽ kể với bạn điều thứ 2 mà tôi hay làm.

2. Chơi thể thao và tham gia các hoạt động của trường

Tham gia các môn thể thao ở trường sẽ giúp bạn kết bạn thật nhiều, vận động nhiều hơn để ra mồ hôi và từ đó giảm bớt áp lực cho bản than, cười nhiều hơn, “ lăn xả” nhiều hơn. Ngay cả khi bạn gặp một số khó khăn khi nói tiếng Anh, tham gia các hoạt động sau giờ học luôn là một cách tuyệt vời để tạo và kết nối với bạn bè của bạn. Lấy tôi làm ví dụ, tôi luôn là một người hướng ngoại ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi tôi đến Mỹ, tôi bắt đầu thể hiện bản thân ngày càng ít đi do những rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, tôi cảm thấy bản thân không nên “ bị động” và ngồi chờ niềm vui tự đến. Nên tôi đã quyết định bắt đầu tham gia vào các hoạt động của trường với các chủ đề như về kể về đất nước, tiệc bể bơi, hay bóng rổ, nhạc kịch, nhảy múa sau giờ học.

Bây giờ, tôi đã kết bạn với nhiều người Mỹ và vượt qua những ràng buộc mà tôi đã tạo ra bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường tổ chức.

3. Tham gia cộng đồng sinh viên quốc tế

Mỗi trường đều có một cộng đồng sinh viên rất đông và hơn hết họ đều như bạn, đều đang gặp khó khăn trong việc thích nghi và trải qua thời kỳ đầu của việc du học nên họ rất sẵn lòng hỗ trợ nhau, hỗ trợ bạn và tất cả sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Ngay cả khi bạn thấy khó khăn khi kết bạn với người Mỹ, kết bạn quốc tế có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Trong khi giao tiếp với họ, bạn vẫn có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách đáng kinh ngạc. Ngoài ra, có một số quốc gia có nền văn hóa tương tự và có thể dễ dàng hình thành tình bạn và cùng nhau san sẻ nhiều hơn.

Đây là những lời khuyên của tôi về cách ứng phó với nỗi nhớ nhà. Hy vọng bạn sẽ thấy nó hữu ích và thử làm xem hiệu quả hay không nhé. Tôi chúc bạn có thể sớm trở nên tốt hơn cũng như tận hưởng cuộc sống tuyệt vời của sinh viên quốc tế khi du học nhé, dù sao thì tất cả cũng vì một tương lai tốt hơn mà đúng không nào?

ĐĂNG KÝ NHANH TAY GIÀNH NGAY HỌC BỔNG

dangky-button-gif

Check Also

dieu kien du hoc nghe uc

Điều kiện du học nghề Úc nhất định phải nắm rõ

Du học nghề Úc đang được quan tâm bởi nhiều bạn trẻ vì có môi …