Chủ Nhật , Tháng Tám 14 2022
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / CÁC CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC CANADA / Kiến thức du học Canada / NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN TẠI XỨ SỞ LÁ PHONG ĐỎ

NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN TẠI XỨ SỞ LÁ PHONG ĐỎ

Từ trước đến nay, châu Mỹ được biết đến như một châu lục mới (hay còn gọi là “Tân thế giới”) với nền văn hóa đa dạng, phong phú cùng hệ thống giáo dục đẳng cấp, chất lượng, uy tín. Quả thực, với môi trường năng động, cạnh tranh cùng nhiều cơ hội việc làm tại những công ty hàng đầu thế giới, châu Mỹ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn theo học ngành kinh tế, luật, công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ môi trường, tài chính… Mang những đặc trưng của nền giáo dục châu Mỹ, Canada là một đất nước được đánh giá có nền giáo dục tiên tiến.

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada, vì thế nền giáo dục tại đây luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Theo kết quả khảo sát, Canada là quốc gia đầu tư cho giáo dục (tính bình quân đầu người) nhiều hơn so với các nước trong Tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Hiện nay, bằng cấp của Canada cũng được quốc tế công nhận và đánh giá cao.
Hệ thống giáo dục của Canada rất đa dạng, chặt chẽ và quán triệt từ cấp Tiểu học đến bậc Tiến sĩ.

Tiểu học (Giáo dục cấp 1): Tại xứ sở lá phong đỏ, học sinh vào lớp 1 lúc sáu tuổi. Chương trình giáo dục cấp Tiểu học kéo dài từ lớp 1 đến lớp 6. Sau đó, học sinh sẽ học tiếp lớp 7 và lớp 8 – cấp Trung học cơ sở (Junior high school hoặc Middle School), nhưng cấp độ này vẫn xếp vào bậc giáo dục Tiểu học.

15

Trung học (Giáo dục cấp 2): Sau khi hoàn tất xong bậc Tiểu học, học sinh sẽ bước vào bậc Trung học bằng cách lựa chọn và đăng ký xét tuyển vào ngôi trường mà bản thân muốn theo học. Hiện nay, rất nhiều trường trung học công lập và tư thục Canada nhận học sinh quốc tế với mức học phí cao hơn so với mức học phí dành cho học sinh bản địa (mặc dù vậy, mức học phí tại Canada vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác). Đối với các trường công lập, mức học phí và chi phí “homestay” dao động từ 21.000 – 26.000 CAD/năm tùy theo trường.
Một số trường trung học công lập có chương trình chứng chỉ quốc tế (International Baccalaureat – IB) giúp học sinh dễ dàng xét tuyển vào các trường đại học. Không giống như nhiều trường công lập, hầu hết các trường trung học tư thục Canada có mức học phí cao hơn do chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Mức học phí và chi phí ký túc xá vào khoảng 45.000 – 57.000 CAD/ năm tùy theo trường. Tuy nhiên, với các lớp học sĩ số nhỏ cùng phương pháp giảng dạy thân thiện và nền công nghệ hiện đại, các trường trung học tư thục Canada hiện đang là xu thế lựa chọn hàng đầu của hầu hết các bạn du học sinh quốc tế mong muốn lĩnh hội nền giáo dục tiên tiến tại đây.
Đại học
Sau khi hoàn thành xong chương trình học lớp 12, học sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng hoặc Đại học. Sau đây là bốn loại trường đào tạo chương trình Đại học tại Canada:
Cao đẳng đại học (University College)
Trường Cao đẳng đại học là sự kết hợp giữa trường Cao đẳng và Đại học Canada. Học sinh theo học tại những ngôi trường này có thể chọn một trong hai hướng: theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn.

4

Cao Đẳng cộng đồng (Community College)
Hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng  khá phổ biến ở Canada với các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Đây là môi trường giúp những học sinh vừa tốt nghiệp trung học định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Một số trường Cao đẳng cộng đồng có các chương trình chuyển tiếp lên bậc đại học nếu sinh viên hoàn thành xong khóa học tương đương với 2 năm đầu của bậc đại học.

6

Trường Cao đẳng nghề (Technical Institute/Career College)
Mặc dù các trường Cao đẳng nghề do tư nhân làm chủ, nhưng các trường này do tỉnh quy định và công nhận để đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình học và chất lượng giảng dạy. Thời gian học của chương trình phụ thuộc vào ngành mà sinh viên đăng kí, tuy nhiên hầu hết các ngành học đều kéo dài không quá một năm. Trên thực tế, nhiều trường Cao đẳng nghề liên kết với các ngành công nghiệp Canada để hợp tác đào tạo, giúp sinh viên đi sâu vào chuyên môn và dễ dàng bắt tay vào công việc.

5-fill-650x433

Trường Đại học (University)
Các trường Đại học ở Canada được quốc tế công nhận về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nét đặc biệt của các trường Đại học tại Canada thể hiện ở chỗ trường không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường sẽ đề ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể. Một số trường Đại học còn yêu cầu ứng viên phải có điểm TOEFL, SAT hoặc ACT. Vì thế các bạn sinh viên du học cần tự trang bị cho mình một hồ sơ ứng tuyển thật “hoành tráng” để dễ dàng giành “tấm vé” trong cuộc đua vào trường Đại học. Đại học Canada có các bậc học 3 năm hoặc 4 năm (tùy theo chuyên ngành học). Nhiều trường còn chủ động liên kết với các doanh nghiệp hoặc các tổ chức để sinh viên cọ xát với môi trường làm việc thực tế và tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

7

Sau Đại học
Chương trình sau Đại học hầu hết do các trường Đại học tổ chức, gồm có chương trình Thạc sĩ (1-3 năm) và Tiến sĩ (3 năm). Yêu cầu đầu vào của chương trình Thạc sĩ là sinh viên phải có bằng cử nhân hoặc bằng cử nhân danh dự. Một số trường yêu cầu sinh viên phải có bằng GMAT cùng với kinh nghiệm làm việc để được xét tuyển nhập học chương trình Thạc sĩ. Sau khi hoàn tất chương trình Thạc sĩ, sinh viên có thể tiếp tục theo đuổi bậc học Tiến sĩ.

Mời bạn đánh giá

Check Also

duhoccanada1 fill 650x571

CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI DU HỌC TẠI CANADA

1.Chọn bang (vùng): Cần cân nhắc khi chọn trường thuộc các bang (vùng) khác nhau …