Thứ Hai , Tháng Mười Một 28 2022
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / DU HỌC MỸ / Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Đánh giá

Hoa Kỳ, trường đại học cộng đồng (community college, đôi khi còn gọi là junior college, technical college, two-year college, hay city college) chủ yếu là các cơ sở giáo dục đại học công lập hệ hai năm cung cấp giáo dục đại học và những năm đầu của giáo dục sau trung học, cấp các chứng chỉ (certificates), diploma, bằng associate (bằng “cao đẳng”).

visa_My12

Nhiều trường đại học cộng đồng còn có chương trình giáo dục suốt đời và giáo dục cho người lớn tuổi.Sau khi tốt nghiệp từ một trường cao đẳng cộng đồng, một số sinh viên chuyển tiếp lên học ở các đại học hay các hệ bốn năm thêm từ hai đến ba năm nữa để lấy bằng cử nhân (bachelor’s degree).
Trước thập niên 1970, các trường đại học cộng đồng ở Hoa Kỳ thường được gọi là junior college.Tên gọi này vẫn còn được sử dụng ở một số cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, theo thời gian thuật ngữ junior college được dùng để chỉ các cơ sở giáo dục tư thục hệ hai năm, còn community college thì được dùng để chỉ các cơ sở công lập hệ hai năm.
Tên gọi community college xuất hiện từ thực tế là các trường này chủ yếu thu hút và chấp nhận sinh viên từ cộng đồng địa phương, và thường được cấp kinh phí lấy từ nguồn thu thuế ở địa phương.

du_hoc_sinh_Mega_tai_Lane11
Nhiều trường đại học cộng đồng ở Hoa Kỳ phát triển lên thành những trường đại học cộng đồng toàn diện (comprehensive community colleges).
Những trường này có các chương trình sau:
1. Giáo dục chuyển tiếp (transfer education): Những sinh viên học hai năm ở đây sẽ chuyển sang học tiếp ở các cơ sở giáo dục hệ bốn năm để lấy bằng cử nhân
2. Giáo dục nghề (career education): Sinh viên tốt nghiệp với bằng associate và ra trường làm việc ngay.
3. Giáo dục bổ túc (developmental): Dành cho những học sinh trung học chưa sẵn sàng vào học đại học.
4. Giáo dục suốt đời (continuing): Gồm những khóa học không lấy tín chỉ dành cho những ai quan tâm và muốn trau dồi kiến thức.
5. Đào tạo nhân lực cho các ngành nghề (industry training): Chương trình giáo dục và đào tạo được các công ty địa phương “đặt hàng” để đào tạo nhân viên.
6. Giáo dục trực tuyến (e-learning): Những khóa học từ xa qua máy tính.
Hiện nay, Hoa Kỳ có tất cả 1.132 trường cao đẳng cộng đồng, trong đó có 986 trường công lập, 115 trường độc lập, và 31 trường dành cho người Mỹ bản địa.
Đặc điểm của các Cao Đẳng Cộng Đồng là sĩ số lớp nhỏ, điều đó giúp học sinh được giáo viên quan tâm đến quá trình học tập nhiều hơn.Mục tiêu hàng đầu của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là tập trung vào thực hành chứ không phải nghiên cứu.Nhiều giảng viên của nhà trường là các giáo sư có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình đang giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng tiếp xúc với các giáo sư để xin trợ giúp tại văn phòng tư vấn học tập của trường.

Học phí tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng thường thấp hơn nhiều so với chi phí tại các trường đại học 4 năm.Đây là yếu tố để giảm thiểu chứng minh tài chính khi đi xin Visa tại Đại sứ quán Mỹ.

Học phí trung bình một năm học của trường đại học công lập ở Mỹ khoảng 10.000 – 15.000 USD, đại học tư khoảng 25.000 – 30.000 USD nhưng trong khi đó nếu học tại trường CĐCĐ sinh viên chỉ trả từ 5.000 – 7.500USD/năm. Như vậy học phí chỉ bằng một nửa học phí của trường đại học công lập và ¼ của trường đại học tư. Giải thích về điều này là bởi vì các trường CĐCĐ đều nhận được sự tài trợ từ ngân sách liên bang, ngân sách tiểu bang và nguồn thu thuế của địa phương. Nên dù có áp dụng chính sách học phí riêng cho sinh viên quốc tế thì vẫn rẻ hơn so với học phí ở đại học 4 năm.

Yếu tố quan trọng nữa để các bạn lựa chọn trường Cao Đẳng Cộng Đồng là chính sách tuyển sinh mở cửa. Nếu các trường đại học đòi hỏi bạn phải có học lực tốt, các chứng chỉ có chuẩn hoá như: SAT, TOEFL… vv thì các trường Cao Đẳng nay không bắt buộc. Vậy các bạn sinh viên không đủ điều kiện đăng ký thẳng vào đại học thì vào các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là giải pháp tối ưu. Hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu cao về học lực, điểm TOEFL và SAT khi nộp đơn nhưng đối với CĐCĐ thì sinh viên có thể nộp đơn mà không cần điểm TOEFL và điểm SAT. Đối với những sinh viên chưa có TOEFL hoặc chưa đạt trình độ Anh văn theo yêu cầu thì vẫn có thể tham gia các khoá tiếng Anh ngay tại trường. Hơn nữa, tại trường CĐCĐ tối đa chỉ khoảng 30 sinh viên/lớp, tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội để phát biểu ý kiến của mình và mọi thắc mắc được trao đổi chi tiết hơn với giáo viên.
Xuất phát từ triết lý cơ bản của hệ trường cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ là một hệ thống chiêu sinh đầu vào ‘mở’ sẽ mang lại một điều kiện ban đầu rất thoáng giống nhau cho mọi đối tượng để ai cũng có thể tiếp cận các kỹ năng và kiến thức ở trình độ đại học , thể hiện được sự công bằng giữa các giai tầng xã hội trong cơ hội việc làm. Hệ thống đầu vào mở này cũng áp dụng cho cả sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên hệ thống mở không có nghĩa là ai cũng có thể vào bất cứ chương trình nào mà không bị đòi hỏi phải có những khả năng học tập nhất định. Thật ra những điều kiện tiên quyết đầu vào đại học tại một trường cao đẳng cộng đồng không khác với một đại học hệ 4 năm, điều khác biệt là ở chỗ, các trường cao đẳng cộng đồng thay vì khước từ những sinh viên không đạt đủ điều kiện đầu vào, sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên này bằng một đường dẫn khác để đạt được điều kiện cần thiết.

Bạn chưa có điểm SAT chưa đạt chuẩn và điểm TOEFL tối thiểu ư? Bạn vẫn được nhận vào trường với điều kiện là bạn sẽ phải chứng tỏ được khả năng Anh ngữ của mình được cải thiện sau một khóa học tiếng Anh chuyên sâu tại trường. Chính vì vậy mà hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều có trung tâm Anh ngữ của mình nhằm cung cấp các kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho việc học tập đại học của sinh viên quốc tế, ngoài ra còn có những lớp ‘bridging courses’ vừa dạy tiếng Anh vừa kết hợp một số tín chỉ ban đầu của năm đầu đại học điều này cho phép bạn rút ngắn được thời gian học tập chính khóa và như vậy tiết kiệm được chi phí học tập của mình.

Phần lớn các trường Cao Đẳng Cộng Đồng có các chương trình giảng dạy tiếng Anh đa dạng để tạo điều kiện cho những sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh cũng có thể nhập học được.Sau khi kết thúc chương trình tiếng Anh, sinh viên đã bước vào ngưỡng cửa của các trường đại học tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, số lượng sinh viên theo học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Mỹ ngày càng gia tăng bởi tính ưu việt và đầy thuận lợi cho sinh viên. Đây chính là nền tảng vững chắc trước khi chính thức bước vào Trường Đại Học Mỹ

Thông thường đối với sinh viên nộp thẳng vào trường đại học, thì chỉ được phép ở lại làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với chương trình CĐCĐ, sinh viên được phép đi làm đến 2 năm.Cụ thể cứ học 2 năm sẽ được làm 1 năm.Điều này giúp sinh viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và sau đó trở lại học tại trường đại học. Như vậy sinh viên sẽ học hiệu quả hơn và kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học hành.

Chính sách chuyển tiếp của các trường cao đẳng cộng đồng cho phép bạn chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại các trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân cho ngành học của mình. Cần lưu ý là không phải bạn có thể chuyển tiếp lên trường đại học nào cũng được mà nên tham khảo trước, xem trường đại học nào chấp nhận chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp (articulation agreements) giữa các trường với nhau, hoặc một sự chấp nhận qua thực tế. Bạn có thể tham khảo điều này trong các trang web của các trường cao đẳng cộng đồng.

HÃY NHANH TAY ĐĂNG KÝ
dangky-button.gif

Check Also

hoc bong du hoc my cho sinh vien

Học Thạc sĩ và Tiến Sỹ ở Mỹ

Sau khi bạn đã tốt nghiệp cử nhân thì bạn có thể tiếp tục học …