Thứ Bảy , Tháng Năm 21 2022
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / DU HỌC MỸ / Du học Cao đẳng – Đại học

Du học Cao đẳng – Đại học

Với chương trình Đại học, hai năm đầu, sinh viên sẽ phải học rất nhiều khóa học khác nhau, thường được biết đến như các khóa học cơ bản: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức nền tảng chung phong phú trước khi tập trung học môn chính.

Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học cơ bản.Sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) sau đó chuyển tiếp lên trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.
Một đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ là sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào.Việc thay đổi ngành học chính khi học đại học là hoàn toàn bình thường đối với sinh viên Mỹ. Thường sinh viên sẽ phát hiện một ngành nào đó họ xuất sắc hoặc thích thú.Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt.Cần lưu ý là thay đổi ngành học cũng đồng nghĩa với việc phải học nhiều môn hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

700-897779 © Tim Mantoani Model Release People Graduating

Các trường Đại học Tư thục
Trường đại học tư thục là những trường không phải do chính phủ điều hành, mặc dù nhiều trường học ở Mỹ thuộc loại này vẫn nhận được tài trợ từ công quỹ, nhất là dưới hình thức xem xét ưu đãi thuế và những khoản vay và trợ cấp của chính phủ dành cho sinh viên. Các trường này nhận được tài trợ tư nhân thông qua sự đóng góp của các cựu sinh viên, tài trợ nghiên cứu dành cho ban giảng huấn, và tiền học phí. Sinh viên Mỹ thích học ở các trường tư thục vì những trường này có các nguồn trợ giúp về kỹ thuật, cơ sở nghiên cứu, và sĩ số lớp học thấp.Các trường đại học tư thục có thể thu hút và lưu giữ những giảng viên nổi tiếng trong lãnh vực giáo dục của họ. Kinh nghiệm giảng dạy được làm phong phú thêm bởi kinh nghiệm phong phú ở bên ngoài lớp học của đội ngũ giảng viên. Bạn có thể tìm thấy những chương trình học khác thường và rất mới lạ tại khuôn viên các trường đại học tư thục. Một số các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, có mức độ cạnh tranh và tuyển chọn gắt gao nhất của nền giáo dục bậc cao này là trường tư thục. Ví dụ, U.S. News & World Report xếp hạng mười trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ trong năm 2012 (theo số thứ tự) như sau: Trường Đại học Harvard, Trường Đại học Princeton, Trường Đại học Yale, Trường Đại học Columbia, Học viện Kỹ thuật California, Học viện Kỹ thuật Massachusetts, Trường Đại học Stanford, Trường Đại học Chicago, Trường Đại học Pennsylvania và Trường Đại học Duke.
Các trường Đại học Công lập
Cơ sở giáo dục công lập, thường được gọi là trường đại học tiểu bang, là cơ sở nhận tài trợ từ chính quyền tiểu bang và/hoặc liên bang, mặc dù thu nhập từ học phí và tài trợ tư nhân cũng đóng góp vào sự ổn định tài chính của những trường này. Những cơ sở này có thể tuân theo các yêu cầu tuyển sinh toàn tiểu bang, hay có những yêu cầu của riêng mình. Tiền tài trợ nghiên cứu dành cho ban giảng huấn thường là quan trọng đối với đội ngũ giảng viên của trường đại học tiểu bang và đem lại rất nhiều cơ hội nghiên cứu thực tiễn cho bạn. Những trường đại học công lập này thường có các khoa lớn cung cấp rất nhiều sự chọn lựa về bằng cấp. Trường đại học công lập hay tiểu bang nói chung thường ít tốn kém hơn các cơ sở giáo dục tư thục, nhưng vẫn cung cấp những cơ hội học tập tuyệt vời.
Theo tính chất, các trường Đại học ở Mỹ chia làm 3 kiểu trường như sau:
Đại học Quốc Gia (National University)
National University đào tạo theo chiều rộng, bao gồm các ngành học đa dạng của bậc đại học (undergraduate), thạc sĩ (master’s degree) và tiến sĩ (doctoral degree). Nhiều National University đầu tư chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và học thuật và và được chính phủ đài thọ các đề tài nghiên cứu.Ngoài ra, các National University cũng có một nhiệm vụ ngầm là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới (ground-breaking researches).
Đại Học Liberal Arts (Liberal Arts College)
Liberal Arts là chương trình học đại học (curriculum) tập trung truyền đạt các kiến thức tổng hợp (general knowledge) cũng như phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tổng hợp kiến thức và suy nghĩ có phân tích của học sinh. Khái niệm Liberal Arts bắt nguồn từ quàn điểm giáo dục Châu Âu, nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo có kiễn thức rộng về nhiều mặt và có khả năng gây ảnh hưởng lên số đông nhờ khả năng truyền đạt thông tin vô cùng hiệu quả dựa trên kiến thức đa dạng của mình. Quan điểm giáo dục Liberal Arts cho rằng phần lớn các kiến thức đào tạo trong trường sẽ được đào tạo lại khi bắt đầu đi làm, và điều quan trọng là sinh viên được đào tạo tư duy sắc sảo và khả năng viết và giao tiếp tốt.

kinh-nghiem-du-hoc-my
Như vậy, chương trình Liberal Arts không đi sâu vào một ngành nghề (specialization) nào mà tập trung vào đào tạo tư duy và cách suy nghĩ của học sinh.Liberal Arts bao gồm các môn khoa học tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Tâm lý, Xã hội học, Kinh tế học….,Các trường đại học giảng dạy theo chương trình Liberal Arts và chỉ tập trung vào đào tạo bậc đại học (undergraduate). Các trường đại học Liberal Arts lấy sự phát triển tư duy toàn diện của học sinh làm tiêu chí giảng dạy chứ không phải là các ngành học chuyên sâu. Tuy nhiên, học sinh của các trường đại học Liberal Arts sẽ có một định hướng ngành học rõ ràng (concentration/major), thường là sau năm thứ nhất hoặc thứ hai.
Đại học theo khu vực (Regional University and College )
Regional University và Regional College là các trường đại học đào tạo bậc đại học và thạc sĩ, chỉ có một số ít các trường là đào tạo tiến sĩ. Các trường đại học này còn được gọi là Master’s university cũng là vì lí do trên. Các trường đại học này được chia làm 4 khu vực chính của Mỹ: Bắc, Nam, Tây, và Trung Tây (North, South, West, Midwest).
Regional University khá tương đồng với National Unviersity về nhiều mặt, chỉ khác là Retional University không đào tạo đến bậc tiến sĩ và quy mô nhỏ hơn. Trong số 626 Regional University, 263 trường là đại học công, 350 là trường tư và 13 thuộc các tổ chức kinh tế (tương tự như ĐH FPT ở Việt Nam). Trong khi đó, Regional College khá giống với Liberal Arts College ở chỗ tập trung chính vào giáo dục Đại học. Tuy nhiên, trong số 370 Regional College (bao gồm 95 trường công, 259 trường tư và 16 trường thuộc các tổ chức kinh tế) chỉ khoảng 50% số trường này đào tạo theo định hướng của Liberal Arts, còn lại đào tạo theo các định hướng nghề nghiệp và chuyên môn nhiều hơn .
Các trường đại học khu vực được chia làm 4 khu vực chính của Mỹ: Bắc, Nam, Tây, và Trung Tây (North, South, West, Midwest). Đại học khu vực thường ít được biết đến ở những vùng khác vùng của đại học đó.Vì vậy, đa số sinh viên ra trường hay học sinh đang ở trường sẽ làm việc hay thực tập ở khu vực xung quanh trường (trong cùng một thành phố, vùng hoặc bang). Vì đặc tính vùng miền này, Regional University và Regional College đã được US News đặt tên mới như hiện nay (Đại học khu vực) thay vì tên Master University như cũ. US New và đồng thời gọi đại học Liberal Arts là National Liberal Arts College vì độ phổ thông khá lớn của các trường này.
Điều kiện nhập học Đại học (tùy vào quy định, yêu cầu mỗi trường), nhưng thông thường, học sinh sẽ phải đảm bảo những yêu cầu sau:
– Tối thiểu Tốt nghiệp THPT
– Học lực khá, bảng điểm tốt
– Đạt được những chứng chỉ tiếng Anh cần thiết TOEFL, IELTS…
– Vượt qua các kỳ thi đầu vào của trường (SAT, GRE, GMAT…)
– Độc lập, bản lĩnh, có chí cầu tiến…

Bảng xếp hạng các trường Đại học tại Mỹ
U.S. News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất trên toàn nước Mỹ lần thứ 30. Phiên bản 2015 bao gồm dữ liệu từ 1800 trường đại học trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Bảng xếp hạng được lập ra với mong muốn giúp phụ huynh và học sinh có thể đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn của mình.
Để có được kết quả như công bố, U.S. News đã phải dựa trên nhiều yếu tố để đánh giá các trường đại học. Một số tiêu chí điển có thể kể đến như tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, tỉ lệ sinh viên được giữ lại trường… Những tiêu chuẩn liên quan đến đầu ra của sinh viên như trên chiếm tới 30% các tiêu chí đánh giá nói chung, và là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thứ hạng của trường trong bảng xếp hạng.
Đã hai năm liền đại học Princeton đoạt ngôi đầu danh mục trường đại học tốt nhất quốc gia. Trong khi đây đã là năm thứ 12 liên tiếp Williams College đứng đầu các trường Liberal Arts Colleges của Hoa Kỳ. Còn nếu bạn tìm kiếm các trường công lập tốt nhất để du học Mỹ, không thể bỏ qua đại học California—Berkeley
Đại học quốc gia tốt nhất
1. Đại học Princeton
2. Đại học Harvard
3. Đại học Yale University
4. Đại học Columbia
4. Đại học Stanford
4. Đại học Chicago
7. Viện công nghệ Massachusetts
8. Đại học Duke
8. Đại học Pennsylvania
10. Viện công nghệ California
Trường Liberal Art tốt nhất
1. Williams College (MA)
2. Amherst College (MA)
3. Swarthmore College (PA)
4. Wellesley College (MA)
5. Bowdoin College (ME)
5. Pomona College (CA)
7. Middlebury College (VT)
8. Carleton College (MN)
8. Claremont McKenna College (CA)
8. Haverford College (PA)
Trường mang lại nhiều giá trị cho sinh viên nhất
Lựa chọn ngôi trường nào sẽ mang lại cho bạn một môi trường học tập chất lượng cao, nhưng chi phí phải trả lại thấp nhất?
1. Đại học Harvard
2. Đại học Princeton
3. Đại học Yale
4. Đại học Stanford
5. Viện công nghệ Massachuset
6. Đại học Columbia
7. Cao đẳng Dartmouth
8. Viện công nghệ California
9. Đại học Rice
10. Đại học Pennsylvania
Trường công lập tốt nhất
1. Đại học California — Berkeley
2. Đại học California — Los Angeles
2. Đại học Virginia
4. Đại học Michigan — Ann Arbor
5. Đại học Bắc Carolina—Chapel Hill
6. Cao đẳng William và Mary
7. Viện công nghệ Georgia
8. Đại học California — San Diego
9. Đại học California — Davis
10. Đại học California — Santa Barbara

HÃY NHANH TAY ĐĂNG KÝ
dangky-button.gif

Mời bạn đánh giá

Check Also

hoc bong du hoc my cho sinh vien

Học Thạc sĩ và Tiến Sỹ ở Mỹ

Sau khi bạn đã tốt nghiệp cử nhân thì bạn có thể tiếp tục học …