Chủ Nhật , Tháng Tám 14 2022
Tư Vấn Du Học Chuyên Nghiệp
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức du học / HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG TƯ THỤC TẠI MỸ

HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG TƯ THỤC TẠI MỸ

Trường trung hoc tự thục là trường độc lập hoàn toàn về tài chính và quản lý , không phụ thuộc vào chính phủ hay các nguồn quản lý khác.Nguồn tài chính của các trường này chủ yếu là từ học phí của các học sinh, ngoài ra có thể từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác.

private_high_school

Ưu điểm nổi bật của trường tư thục là số học sinh ít hơn 1 nửa so với trường công lập. Vì thế trường sẽ quan tâm nhiều hơn đến quá trình học tập rèn luyện của học sinh. Học sinh tại trường tư thục được đặt yêu cầu cao hơn để tốt nghiệp, về chất lượng các khóa học kèm các hoạt động ngoại khóa.

Trường trung học tư thục thường được chia làm 2 dạng: Nội trú và bán trú. Có 1 số trường mang đặc điểm của 2 loại hình trên :1 phần học sinh nội trú tại ký túc xá trường và 1 phần học sinh bán trú.

Khi chọn trường nội trú, các học sinh sẽ ở trong các ký túc xá nam hoặc nữ, hoặc có thể ở trong các phòng đơn, phòng đôi hoặc 3 người. Học phí khi chọn các trường này khoảng từ 40-50 ngàn USD 1 năm, chi phí này trả cho việc sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất(Gym, internet..), giải trí cuối tuần….Tuy nhiên có nhiều tổ chức có làm việc với 1 số trường thông qua chương trình hỗ trợ tài chính(Need-based financial Aid program) giúp giảm 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường.

Hình thức trường bán trú là học sinh chỉ ăn trưa tại trường, sẽ trở về nhà sau giờ học hoặc sau các hoạt động thể thao tại trường, trường không sắp xếp nơi ở cho học sinh. Nếu có thân nhân ở Mỹ, các học sinh sẽ ở với gia đình người thân.Nếu không thể chủ động về nơi ăn ở, học sinh sẽ ở cùng gia đình người giám hộ (host family). Học phí của chương trình này là 10-15 ngàn USD 1 năm.

Về định hướng đào tạo, trường trung học tư thục chia làm các dạng : Trường dự bị đại học nhằm giúp sinh viên có 1 sự chuẩn bị kỹ càng với môi trường khắc nghiệt của ngưỡng cửa đại học. Các sinh viên sẽ được tiếp cận thông tin của trường đại học mà mình muốn học cũng như yêu cầu đầu vào của nó. Theo cùng đó là sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các tư vấn viên sẽ giải đáp các khúc mắc tồn tại của sinh viên ,giúp các em tạo thêm bước đà nhảy cho đại học.

Trường tôn giáo: là những trường chú trọng về tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác nên học phí sẽ thấp hơn so với các trường độc lập. Giáo trình giảng dạy và các chính sách ở trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng ít hay nhiều tùy từng trường.

Trường nghệ thuật: nhằm đào tạo học sinh thành những nghệ sĩ ở các mảng âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba lê….Học sinh tại các trường này sẽ được chuẩn bị kỹ để nộp đơn tại các ngôi trường về nghệ thuật lâu đời. Đây là 1 ưa điểm khá nổi bật của trường trung học tư thục, vì tại đây học sinh được phát huy khả năng sáng tạo, hay năng khiếu nghệ thuật, trong khi các trường công lập có ngân quỹ eo hẹp cho các hoạt động nghệ thuật này.

Trường quân sự: cũng chuẩn bị cho học sinh trước thềm đại học, có mô hình kỷ luật và cách thức tổ chức như trong quân đội.

Ngoài ra, còn có các loại trường khác như là Trường căn bản (Basic schools, Schools of basing education/learning), Trường dành cho học sinh cá biệt (Therapeutic Boarding Schools), Trường dành riêng cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt (Special Needs Schools), v.v

Tuy có những điều hạn chế đối với học sinh khi học tại trường trung học tư thục như :rào cản ngôn ngữ-văn hóa lúc ban đầu, tính cạnh tranh học tập cao, những quy định nghiêm ngặt của trường…nhưng những điều thuận lợi mà trường tư thục mang lại thực sự rất lý tưởng. Với số lượng hoc sinh không nhiều, chất lượng giáo dục sẽ được tập trung hơn, đội ngũ giáo viên với chất lượng chuyên môn cao và được bồi dưỡng liên tục. Một động lực thúc đẩy học sinh ở đây học tập là các trường tư thục có khả năng cấp học bổng cho các cá nhân xuất sắc về học tập-thể thao, nghệ thuật khi các em đang theo học hoặc sắp nộp đơn vào trường.

Thêm vào đó, trường tư thục trung học nổi bật với tính cộng đồng. Nhiều trường yêu cầu học sinh ngoài việc học phải hoàn thành 1 số giờ nhất định hoạt động cộng đồng. Điều này ngoài giá trị nhân văn, còn giúp học sinh được thực hành và năng động với các hoạt dộng xã hội. Đây cũng là 1 điểm cộng với các nhà tuyển dụng, bạn sẽ nổi bật hơn khi có thành tích học tập tốt cộng với tinh thần giúp sức vì cộng đồng. Và các trường tư thục có hội cựu các học sinh đã từng học tập và sinh hoạt tại đây, những sinh viên này sẽ giúp các bạn nhiều kiến thức về việc học tập , sinh hoạt, các hoạt động ngoại khóa…Ngoài ra, thông qua hội cựu học sinh, các bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ những thông tin bổ ích được cung cấp.

Đối với học sinh Việt Nam nói riêng, việc chọn trường trung học tư thục sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục Hoa Kỳ trước khi các bạn học những bậc cao hơn, cũng như hiểu về văn hóa và cuộc sống của nước bạn. Các học sinh đến từ nhiều quốc gia sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa thế giới. Và một trong những điều lo lắng là khả năng tiếng Anh sẽ được cải thiện khi hàng ngày các bạn được tiếp xúc, trao đổi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thêm vào đó là mạng lưới an ninh luôn được đảm bảo, các bạn sẽ được hỗ trợ các nhu cầu sinh hoạt 1 cách tốt nhất. Về phía phụ huynh, nhà trường sẽ liên tục giữ liên lạc chu đáo tạo sự yên tâm cho phụ huynh và các học sinh đang theo học tại trường.

Điều sau cùng là các bạn học sinh hãy tham khảo những thông tin chính xác để có thể chọn được 1 trường trung học tư thục phù hợp với mình nhất. Vì việc nộp đơn vào các trường tư thục vẫn khá mới mẻ với các bạn học sinh Việt Nam, hãy cho mình nhiều lựa chọn vì có thể nhiều trường bạn yêu thích chưa chắc đã chọn bạn.Chúc các bạn sẽ sớm được theo hoc tại ngôi trường phù hợp nhất để phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập tuy nhiều khó khăn nhưng cũng đầy thú vị phía trước.

Mời bạn đánh giá

Check Also

duhocngheduc1

DU HỌC NGHỀ ĐỨC – SỰ LỰA CHỌN KHÔN NGOAN CHO SINH VIÊN VIỆT NAM

Hiện nay du học nghề tại Đức đang là một sự chọn được nhiều bạn trẻ Việt …